Kinh nghiệm để chọn được công ty TT Trung phù hợp tại Philippines

Tóm tắc 7 kinh nghiệm chọn công ty tại philippines

1.Hiểu về ngành nghề, tính chất công việc

việc làm Philippines
Khi mới nghe tới việc làm Philippiines chắc nhiều người không khỏi nghi ngờ và đặt ra câu hỏi : Phi nó còn nghèo hơn Việt Nam dân nó còn phải đi xklđ cho Nhật Đài sấp mặt thì mình sang đó làm cái quái gì mà lương cao vậy chắc chắn là lừa đảo.
Câu trả lời nằm ở đặc thù ngành nghề chỉ riêng tại Philippines, đây là quốc gia duy nhất tại Đông Nam Á đã chính thức hợp pháp hóa ngành Gambling từ năm 2005, bao gồm cả ngành bài bạc, casino offline và gambling online. Đồng thời coi nó là một trong những nguồn thu nhập quan trọng của quốc gia. Không rõ những người Việt đầu tiên làm mảng này tại Phi từ năm nào nhưng theo mình thì bắt đầu tuyển số lượng nhiều một chút từ những năm 2014 rồi ngày càng nở rộ cho tới giờ thì lượng người Việt đang làm việc mảng này có lẽ đã hàng trăm nghìn. Ban đầu chủ yếu thị trường hướng tới khách hàng từ Trung Quốc với hơn 1 tỷ dân , các ông chủ cũng hầu hết từ Đài Loan, TQ nên yêu cầu bắt buộc phải biết tiếng Trung mới có thể làm việc, thêm nữa đặc thù ngành nghề nhạy cảm ngại tuyển người bản địa làm những khâu quan trọng trực tiếp liên quan tới tiền vì khó kiểm soát và lượng người Phi biết tiếng Trung cũng như phong cách làm việc của người Phi ko phù hợp cho lắm. Ngành này là ngành siêu lợi nhuận và ban đầu chủ yếu người TQ làm nên mức lương phải xứng đáng họ mới sang , sau đó dần dần mới tuyển người Việt và tất nhiên là cùng vị trí làm việc thường thi lương người Trung và Việt cũng như nhau hoặc ko chênh lệch nhiều đó là lý do vì sao có mức lương cao như vậy. Trước đây không có hoặc rất hiếm có job TT Việt cho tới những năm gần đây khi TT Trung bắt đầu khó khăn hơn do chính phủ TQ kiểm soát gắt hệ thống ngân hàng và kiểm soát việc công dân TQ đi Phi làm ngành cờ bạc nên mới phát sinh và nở rộ ra các TT như Việt , Thái, Indo….
Tuy nói thẳng thật thì làm ngành game ko có vẻ vang gì lắm, ít người khoe khoang rằng mình đi Phi làm ngành cờ bạc, mà chỉ nói chung chung là làm game hay làm công việc văn phòng. Thật ra nếu công dân VN làm tại Phi mà cty được cấp phép thì vẫn được pháp luật bên này bảo hộ + với làm TT khác TT Việt là không vi phạm pháp luật VN là sẽ không có vấn đề gì nhiều. Còn Ace chưa biết tiếng thì nên cân nhắc một chút nếu có thể thì nên đi học tiếng Trung rồi làm TT Trung ổn định và an toàn hơn nhiều. Còn thật sự ko có lựa chọn thì cũng tùy ace mỗi người một hoàn cảnh và lựa chọn. Cuộc sống là lựa chọn và đánh đổi.

2.Tìm hiểu mặt bằng chung đãi ngộ và yêu cầu

Các bạn muốn không bị lừa trong mọi lĩnh vực thì đều cần hiểu về thị trường, mỗi một mảng đều có mặt bằng chung Vd bạn muốn mua 1 mảnh đất thì bạn phải hiểu về giá chung của khu vực đó để so sánh đánh giá, thị trường việc làm cũng vậy, cái gì cũng có giá của nó đều có mặt bằng chung. Ví dụ lương vị trí Xnk tại Phi thử việc hiện nay từ 8000-12000 mà có 1 cty sẵn sang chi trả cho bạn 1v5 thử việc mà khả năng của bạn ko có gì nổi trội hơn thì rõ ràng tỷ lệ bạn gặp lừa đảo là cao. Tất nhiên luôn có số ít cao hơn hoặc thấp hơn so với mặt bằng chung nhưng nó luôn sẽ chỉ là số ít. Hiểu được thị trường mức đãi ngộ mặt bằng chung sẽ giúp bạn có lựa chọn phù hợp và sáng suốt.
Theo mình thị trường tại Phi có khoảng 3 phân khúc :
+Phân khúc Lương thấp + làm 12h pv khá dễ ( vẫn phải có mức nhất định nhưng nhìn chung là pv dễ nhất trong các phân khúc ) (loại này ko nhiều lắm 10%)
+Phân khúc lương tốt + làm 12h pv khó hơn 1 chút (loại này nhiều nhất40%)
+Phân khúc lương trung bình + làm 8-9 nghỉ nhiều pv khó hơn chút nữa (loại này này khoảng 15%)
+Phân khúc lương tốt như 12h nhưng chỉ làm 8-9 nghỉ nhiều loại này thường dành cho các bạn tiếng tốt và có kinh nghiệm (loại này chiếm ~20%)
+Ngoài hoặc giao thoa giữa các phân khúc : luôn luôn có ngoại lệ, các tiêu chí có thể giao thoa với nhau , vd làm 8-9h lương cao nhưng lại pv dễ, hoặc pv khó nhưng đãi ngộ cũng ko tốt lắm…. những loại này thuộc số ít ngoài ra còn có loại lừa đảo , cty ma nữa…. tổng loại này tầm 15%
* Mấy cái phân khúc này chủ yếu là nói về TT Trung nhé ace.

3.Xác định được năng lực , trình độ hiện tại của bản thân

Cần phải biết khả năng của mình tới đâu, đa phần mọi người hay đưa ra mức HSK4 để làm chuẩn đầu vào : theo mình thì cái này cũng có thể là mức tương đối để xem xét, hsk3 mà phản xạ tốt nhanh nhẹn đã làm qua công việc vi tính văn phòng thì cũng có thể làm được, còn yếu hơn thì nên học thêm, rèn luyện thêm cũng không mất quá nhiều thời gian đừng lười tham đi sớm khi năng lực còn hạn chế sẽ phải đối mặt rất nhiều rủi do, mình biết có rất nhiều bạn tiếng rất yếu ko đạt tới mức nêu trên nhưng vẫn sang và vẫn làm được việc do các bạn may mắn gặp được đồng nghiệp tốt cty thoải mãi cho thời gian học, nhưng không phải ai cũng may mắn gặp đồng nghiệp chỉ bảo tận tình hoặc cty cho nhiều thời gian cho nên lời khuyên là tốt hơn hết các bạn vẫn nên đạt được mức Hsk3-4 trở lên + rèn luyện kĩ năng vi tính văn phòng trước. Các bạn sang đây hầu như đều tính sang vài năm chứ ko ai tính sang vài tháng hay nửa năm cả nên nếu có ở nhà học thêm 1-2 tháng để con đường phía trước an toàn ổn định cơ hội đãi ngộ tốt hơn là rất nên nha mọi người, đừng vội vàng. Trang bị đầy đủ kiến thức nâng cao trình độ bản thân cũng giống như việc bạn mài sắc một cái cưa rồi mới cưa thay vì muốn nhanh mà cưa cái cầy bằng lưỡi cừa cùn rỉ. Các bạn hãy tìm hiểu thị trường và hiểu năng lực của mình ở đâu để chọn phân khúc cho phù hợp. Tốt nghiệp thạc sĩ hay du học Trung hay chuyên ngành ngôn ngữ loại giỏi cứ kiếm mấy cty pv thật khó yêu cầu thật cao mà thử sức pv trước, đừng lo sợ mà vào mấy cty đãi ngộ ở phân khúc trung bình khá rồi lại chán muốn bay nhảy thì cũng xác định mất thời gian và tiền đền đó. Còn với các bạn tiếng còn yếu chỉ vừa đủ qua mốc tối thiểu thì các bạn cũng phải hiểu 1 điều những cty mà chấp nhận cho các bạn cơ hội khi các bạn còn yếu thì ít nhiều cũng cống hiến cho họ một khoảng thời gian rồi tích lũy học hỏi thêm rồi có cơ hội kiếm cty đãi ngộ tốt hơn, đừng làm một vài tháng có tí kinh nghiệm rồi quay ra chê cty ko tốt này kia, cái gì cũng phải từng bước nha, chả có ai chỉ học 5-6 tháng ko có chút kinh nghiệm nào mà kiếm đc cty 8-9h lương cao chót vót được ngay đâu (thi thoảng có thể do ng quen trong cty xin xỏ số này ít)

4.Xác định mục tiêu chính và nhu cầu mong muốn của bản thân

Có bạn sẽ chỉ quan tâm đến tiền cứ cty nào lương cao làm 12h , cấm túc ko ngày nghỉ gì ok hết , có bạn thì muốn vừa làm vừa có time nghỉ ngơi đi chơi hưởng thụ khám phá cuộc sống. Có bạn thì kiếm cty gần chỗ ny, bạn bè… Vậy nên xác định được thị trường , phân khúc và năng lực rồi thì cân nhắc thêm nhu cầu, sức khỏe, địa điểm nữa nhé

5.Chọn lựa vị trí làm việc

Xem thêm kinh nghiệm chọn lựa vị trí việc làm tại đây

Top 7 vị trí thường cần người Việt nhiều cty Gambling tại Philippines

6.Lựa chọn công ty và người tuyển dụng

Theo mình thấy nếu các bạn lần đầu qua và ko có người thân quen giới thiệu thì quan trọng nhất là các bạn chọn mặt để gửi vàng, nhiều bạn hay đăng lên nhóm hội hỏi cty này ở tòa này tòa nọ có tốt không các bạn cần biết rằng tất cả các vụ lừa đảo phốt bán người vào cty ma đều từ việc đưa ra 1 đãi ngộ rất béo bở, pv lại rất dễ + với đưa ra tên ăn theo các tập đoàn các cty uy tín để lừa ứng viên tin tưởng nhưng sang tới nơi mới vỡ mộng lúc đó thì đã quá muộn. Nếu không có người thân quen, thân theo kiểu là sẵn sàng không cần vài chục triệu chỉ để chắc chắn cho bạn, bản thân rất nhiều người khi vừa sang cty đc vài tuần chưa nắm đc kĩ càng về cty tưởng là tốt giới thiệu b mình nhưng chưa chắc b mình tới đc đúng chỗ cần tới nếu gặp bọn tuyển dụng ko uy tín. B hãy xem xét rằng người này có vì vài chục triệu mà đánh đổi uy tín hay không, giá trị uy tín của một người rất khó cân đo đong đếm và cũng hơi khó đánh giá. Bạn cần theo dõi từ nhiều góc nhìn, tham khảo từ nhiều nguồn khách quan, ưu tiên những người nick thật , lâu năm chưa dính phốt, những người uy tín trong cộng đồng. Còn bản chất ngành này nếu bạn đòi hỏi sự an toàn tuyệt đối thì câu trả lời sẽ là không có nhé. Cùng 1 tập đoàn còn nhiều cty, cùng 1 cty có nhiều đài , nhiều ca nhiều tổ, cùng 1 tổ cũng có thể khác người dạy việc, hoặc cùng 1 cty có thời điểm dễ có thời điểm gắt. Đã xác định đi nước ngoài kiếm tiền phải chấp nhận đánh đổi và phải cố gắng thích nghi. Nghĩ về rủi do để vững bước, sẵn sàng tâm thế chinh phục hoặc vượt qua chứ không cần quá sợ hãi. Dù sao đi Phi cơ hội kiếm tiền cũng là tốt hơn rất nhiều so với ở trong nước hoặc Đài Nhật. Cơ hội luôn đi kèm rủi do và thách thức.

7.Chuẩn bị để qua được phỏng vấn

Để qua được các cuộc phỏng vấn thì các bạn ngoài kiến thực được học thì nên có ôn luyện và chuẩn bị tốt về những chủ đề liên quan. Phần giới thiệu bản thân, kĩ năng kinh nghiệm làm việc luyện phản xạ tới mức thuộc như bảng cửu chương vậy ( ý là hãy thật chăm chỉ luyện nói trước cuộc pv 1 tuần )
Luyện phần gõ chữ thì các bạn hãy luyện gõ 10 ngón pinyin trước, luyện đặt tay trên bàn phím sao cho mắt chỉ được phép nhìn màn hình ko được nhìn bàn phím thuần thục như vậy rồi nhanh dần cài thiện tốc độ dần, mình nghĩ nếu mình mà pv ai mổ cò thì mình mặc định không nhận. Sau khi pv đạt thì cố gắng trước ngày bay luyện và học thêm thao tác máy tính, chuyển tab, alt +tab thật thuần thục, các thao tác trên excel bảng biểu phải nắm được cơ bản, có thể học thêm các từ vựng thường dùng liên quan, chăm tập nghe tập nói luyện phản xa.
Nguồn : Fb Kai HR

Trả lời